Rau củ là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm hằng ngày của mỗi gia đình, đặc biệt là đối với bệnh nhân tiểu đường. Câu hỏi người bệnh tiểu đường nên ăn rau gì đang được rất nhiều người quan tâm nhất hiện nay.

*

Dinh dưỡng là liệu pháp rất quan trọng với bệnh tiểu đường. Đối với bệnh nhân đái tháo đường, ăn uống là phương pháp điều trị không dùng thuốc, được áp dụng đầu tiên trong điều trị và duy trì suốt đời. Việc người bệnh tiểu đường nên ăn rau gì, kiêng gì là vấn đề rất mệt mỏi đối với từng bệnh nhân tiểu đường. Một chế độ ăn uống không hợp lí không những làm tăng đường huyết mà còn có thể gây tử vong cho người bệnh thông qua những biến chứng nguy hiểm như suy tim, đột quỵ, tai biến mạch máu não…

Vì sao người bệnh tiểu đường ăn rau để cải thiện lượng đường huyết

Rau củ quả là một trong những món ăn thường thấy và đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung nguồn dinh dưỡng tự nhiên và các dưỡng chất như protein, vitamin, chất xơ,chất béo… giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng.

Bạn đang xem: Rau cho người tiểu đường

*

Người bệnh tiểu đường nên ăn rau gì để cải thiện lượng đường huyết

Chìa khóa để kiểm soát thực phẩm hiệu quả là tăng lượng rau và giảm lượng carbohydrate ở những nguồn khác trong chế độ ăn kiêng bằng cách cắt giảm các thực phẩm như bánh mì hoặc đồ ăn nhẹ có đường.

Một người mắc bệnh tiểu đường nên ăn đủ lượng chất xơ và protein trong chế độ ăn uống. Rau xanh đậm là thực phẩm chứa rất giàu chất xơ, protein và các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Lợi ích mà rau mang lại cho người tiểu đường

Rau cung cấp lượng carbohydrate an toàn :

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường thì rau là nguồn cung cấp lượng carbohydrate an toàn. Những thực phẩm chứa carbohydrate tốt cung cấp cả chất dinh dưỡng và năng lượng, khiến cho chúng trở thành một lựa chọn thực phẩm an toàn, hiệu quả và bổ dưỡng cho những người mắc bệnh tiểu đường. Các loại rau có hàm lượng GI thấp đến trung bình, chẳng hạn như cà rốt, cải thiện kiểm soát đường huyết và giảm nguy cơ tăng cân.

Rau cung cấp lượng Nitrat cao :

Nitrat là hóa chất tự nhiên chứa trong rau.Ăn thực phẩm tự nhiên, giàu nitrat có thể làm giảm huyết áp và cải thiện sức khỏe về tim mạch một cách tổng thể.Khi ăn người bệnh tiểu đường nên chọn các loại rau có hàm lượng nitrat cao tự nhiên nhưrau diếp, rau cần tây, nước ép củ cải, củ cải đường...

Rau cung cấp chất đạm cần thiết :

Thực phẩm giàu Protein giúp mọi người cảm thấy no lâu hơn, giảm ham muốn ăn vặt giữa các bữa ăn.Các loại đậu, hạt bí ngô, rau dền giàu protein thực vậtlành mạnh, vừa bổ sung dinh dưỡng cần thiết vừa tránh làm đường huyết tăng cao. Người ăn chay trường có thể thêm chúng vào chế độ ăn mỗi ngày.

Rau cung cấp chất xơ dồi dào :

Chất xơ từ rau củ được xem là tốt cho người bệnh tiểu đường. Chất xơ tuy không có nhiều giá trị về mặt dinh dưỡng nhưng nó lại giúp ích cho vấn đề về tiêu hóa và kiểm soát đường huyết. Chất xơ ở trong hệ tiêu hóa sẽ làm cản trở sự hấp thu đường ở niêm mạc ruột. Nhờ đó, làm chậm quá trình tăng dường huyết sau ăn. Ngoài ra, người bệnh tiểu đường ăn rau cũng sẽ giúp người bệnh no lâu hơn, sẽ ăn ít hơn từ đó kiểm soát đượng cân nặng.

Điều bạn cần biết :Bệnh tiểu đường có nhổ răng được không?

Người bệnh tiểu đường nên ăn rau gì ?

Rau củ quả là nguồn cung cấp lượng chất xơ dồi dào, mà chất xơ lại đóng vai trò rất quan trọng đối với bệnh nhân tiểu đường. Việc bổ sung nhiều chất xơ sẽ giúp cho bệnh nhân tiểu đường tăng cường trao đổi chất, tăng cường hệ thống miễn dịch, từ đó giúp kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Sau đây là một số loại rau củ rất cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường

Rau diếp cá

Đây là loại rau giàu chất xơ. Ngoài rau diếp, các loại rau màu xanh khác cũng rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Chúng chứa nhiều vitamin B có tác dụng làm giảm mức độ homocysteine, một loại axit amin nếu tiêu thụ nhiều có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim.

*

Rau diếp cá là lựa chọn hàng đầu giúp ích cho việc kiểm soát đường huyết

Hành tây

Đối với bệnh nhân đái tháo đường, việc sử dụng loại rau này giúp làm giảm lượng đường và chất béo trong cơ thể. Bên cạnh đó tăng bài tiết insulin và kích thích hoạt động của enzyme chống oxy hóa, giúp cải thiện sức khỏe của người bệnh tiểu đường một cách tốt hơn. Người bệnh có thể chế biến hành tây thành các món xào, luộc hay nước ép đều tốt cả.

Hành tây có tác dụng dự phòng sự tăng đường máu. Trên lâm sàng, những bệnh nhân được uống dịch ép hành tây đã giảm đường máu đáng kể. Bệnh nhân cần uống dịch ép hành tây, mỗi buổi sáng một thìa canh, uống liền trong 1-2 tháng sẽ có hiệu quả.

Rau bina

Rau bina (cải bó xôi) được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ cao, tốt cho sức khỏe. Đối với người bình thường, ăn loại rau này thường xuyên sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên tới 20%. Còn với người đang gặp tình trạng bệnh này, nên ăn loại rau này để kiểm soát lượng đường máu một cách tốt hơn.

Rau bắp cải

Người bị mắc bệnh tiểu đường nên ăn bắp cải vì loại rau này giúp đảm bảo hoạt động của tuyến tụy, tăng khả năng sản sinh insulin, kiểm soát đường máu trong cơ thể.Bắp cải cũng chứa nhiều vitamin C,ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của tim.Nó cũng có hàng tấn chất xơ để làm chậm quá trình tiêu hóa bất cứ thứ gì bạn ăn cùng với nó, điều này sẽ giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.

Rau dền

Rau dền thuộc loại rau có tính mát, chứa hàm lượng chất xơ, hàm lượng magie cao giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường một cách hiệu quả. Đối với những bệnh nhân tiểu đường type 2, việc bổ sung rau dền mỗi ngày sẽ giúp ổn định đường huyết tốt hơn.

Bông cải xanh

Loại rau này rất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Theo nghiên cứu, trong bông cải xanh có chứa sulforaphane, loại chất này có khả năng kiểm soát lượng đường huyết tốt, đặc biệt là đối với bệnh nhân bị tiểu đường tuýp 2. Bên cạnh đó, rau cải xanh tạo cảm giác no lâu, người bệnh ăn vào sẽ không bị thèm ăn, chống béo phì, chất oxy hóa có tác dụng thải độc, bảo vệ cơ thể.

*

Bông cải xanhrất tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Rau chân vịt

Cải chân vịt hay cải bó xôi rất giàu folate, chất xơ, vitamin A, B, C, E - những vi chất tốt cho người tiểu đường. Ăn loại rau này thường xuyên giúp làm chậm quá trình tiêu hóa tinh bột, nhờ đó ổn định lượng đường trong máu sau ăn. Ngoài ra,Cải bó xôi có hàm lượng kali cao, giúp hạ huyết áp, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 kèm theo tăng huyết áp.Cải bó xôi chứa nhiều chất xơ và nước, giúp nhuận tràng, chống táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa.

Rau mồng tơi :

Chất nhầy của rau mồng tơi có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa tinh bột và “bắt giữ” cholesterol xấu trong thực phẩm. Loại rau này còn tốt cho tiêu hóa, giúp hạn chế tình trạng táo bón ở người tiểu đường.

Rau Măng tây :

Măng tây cũng là một loại rau tốt cho người tiểu đường,vừagiúp tănghương vị thơm ngon chomónăn, vừa giúp kiểm soát lượngđường trong máu. Trong măng tây còncó hàm lượng glutathione cực kỳ lớn, giúp tăng cường sản xuất insulin.

*

Rau măng tây giúp kiểm soát lượngđường trong máu

Rau Cải xoăn

Rau cải xoăn có chứa nhiều vitamin K, A, C, B6 rất tốt cho hệ tim mạch, chống đông máu, và giúp tăng sức đề kháng cho bệnh nhân tiểu đường.Theo nghiên cứu, chỉ cần dùng 300gr cải xoăn được nấu chín sẽ cung cấp 10% lượng chất xơ cần thiết hàng ngày cho bệnh nhân tiểu đường. Hỗ trợ ổn định đường huyết, tăng độ nhạy của insulin.

Ngoài ra, hoạt chất sulfur trong rau cải xoăn có tác dụng mạnh mẽ trong quá trình chuyển hoá đường glucose, giúp bệnh nhân tiểu đường duy trì cân nặng dễ dàng.

Rau muống

Rau muống tía có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh tiểu đường hơn loại rau muống trắng.Trong rau muống tía có chứa một hoạt chất tự nhiên hoạt động tương tự như insulin, bệnh nhân nên lựa chọn loại rau này bổ sung thường xuyên trong bữa ăn để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. Đồng thời ngăn chặn các biến chứng như võng mạc, mỡ máu, huyết áp, tim mạch,… ở bệnh nhân tiểu đường lâu năm.

Rau hẹ

Rau hẹ chứa nhiều nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, magie, kẽm…có tác dụng thúc đẩy tuần hoàn máu, hạ mỡ trong máu, ngoài ra hẹ còn giàu chất xơ giúp thúc đẩy nhu động ruột làm thông tiện, hạ cholestero

Bí ngô :

Theo những kết quả nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng, bí ngô không chỉ là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà còn là một bài thuốc tốt cho bệnh tiểu đường. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, bí ngô có tác dụng phục hồi các tế bào trong tuyến tụy, và hoàn toàn có khả năng ngăn ngừa và chữa trị được bệnh tiểu đường.

*

Cà rốt :

Trong khi các loại đường có các loại thực phẩm chuyển thành đường trong máu một cách nhanh chóng, thì đường trong cà rốt lại chuyển hóa ở mức độ chậm chạp. Cà rốt được cho là rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường nó cung cấp beta-carotene giảm nguy cơ của bệnh tiểu đường và kiểm soát đường huyết tố.

Điều bạn cần biết :Hạ đường huyêt cấp tốc có phải là giải pháp đúng cho người bệnh tiểu đường

Người bệnh tiểu đường không nên ăn rau gì

Bên cạnh việc chú ý đến vấn đề bệnh tiểu đường nên ăn rau gì, người bệnh cũng nên kiêng ăn các loại rau củ dưới đây.

Khoai tây

Khoai tây là loại thực phẩm mà người bệnh cần tuyệt đối tránh trong chế độ ăn uống của mình. Ở những người bị bệnh tiểu đường, lượng tinh bột nạp vào cơ thể mỗi ngày chỉ bằng 50% – 60% so với người bình thường. Trong khi đó, khoai tây lại chứa hàm lượng tinh bột cao không tốt cho người bệnh. Hơn nữa, đây còn là loại thực phẩm có vị ngọt và béo. Điều này dễ khiến cơ thể bị tăng cân, tăng đường huyết, khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

*

Ngô bắp

Ngô được coi là một loại ngũ cốc nguyên hạt có nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Nhưng, với người bệnh tiểu đường lại nên hạn chế ăn loại thực phẩm này. Nguyên nhân là vì, trong ngô có hàm lượng tinh bột khá cao và nhanh chóng chuyển hóa thành đường khi vào cơ thể. Từ đó khiến cho lượng đường huyết dễ dàng tăng nhanh. Hơn nữa, chỉ số đường huyết trong ngô cũng không có lợi cho sức khỏe người bệnh tiểu đường.

Củ dền :

Củ dền mọc dưới đất, có màu đỏ, vị ngọt thanh, giàu tinh bột và vitamin, chất xơ. Theo các bác sỹ chuyên khoa dinh dưỡng người đái đường nên sử dụng tốt nhất là 1 tuần ăn một lần củ dền trong khẩu phần ăn của mình nhằm tránh glucose trong máu tăng cao.

Xem thêm: Uống Trà Lipton Có Mất Ngủ Không Và Thông Tin Cần Biết 2021, Uống Trà Lipton Có Tốt Không

Khoai lang :

Khoai lang rất tốt cho sức khỏe của con người và có thể phòng, điều trị một số bệnh như táo bón. Mặc dù khoai lang có hàm lượng tinh bột, chất béo thấp hơn so với khoai tây nhưng lại chứa glucose cao làm tăng chỉ số đường huyết. Bởi vậy, khoai lang cũng được xếp vào loại rau củ mà người tiểu đường nên tránh hoặc hạn chế dùng.