Escherichia coli ( E. Coli ) là 1 trong loại vi khuẩn thường trông thấy trong ruột người và động vật hoang dã máu nóng. Hầu hết những chủng E. Coli đều vô hại. Tuy nhiên, một số chủng, chẳng hạn như E. Coli sản xuất độc tố Shiga rất có thể gây ra bệnh cảnh liên quan đến thực phẩm nghiêm trọng.

Bạn đang xem: Đặc điểm vi khuẩn e.coli


Contents

1 Escherichia coli ( E. Coli ) là 1 trong loại vi khuẩn thường bắt gặp trong ruột người và động vật hoang dã máu nóng. Hầu hết các chủng E. Coli đều vô hại. Tuy nhiên, một vài chủng, chẳng hạn như E. Coli sản xuất chất độc Shiga có thể gây ra bệnh cảnh tương quan đến lương thực nghiêm trọng.

1.Đại cương

Escherichia coli ( E. Coli ) là một trong loại vi khuẩn thường bắt gặp trong ruột non của các sinh đồ gia dụng máu nóng. Hầu hết những chủng E.coli là vô hại, nhưng mà một số hoàn toàn có thể gây ngộ độc hoa màu nghiêm trọng.E. Coli sản sinh độc tố Shiga (STEC) là 1 trong những loại vi khuẩn hoàn toàn có thể gây ra căn bệnh ngộ độc hoa màu nghiêm trọng.Các nguồn STEC tạo ra là các thành phầm thịt bẩn, không còn tươi hoặc chưa nấu chín, và độc hại phân của rau.Trong phần nhiều các trường hợp, bệnh tật sẽ không còn có cơ hội xảy ra ví như miễn dịch cơ thể tốt, mà lại nó hoàn toàn có thể dẫn tới một căn bệnh ăn hiếp doạ mang lại mạng sống đa số người khác trường hợp ở thể ẩn, bao hàm hội hội chứng u xơ máu tán máu (HUS), đặc biệt quan trọng ở trẻ bé dại và fan cao tuổi.STEC nhạy cảm nhiều với nhiệt. Để bào chế thức nạp năng lượng ở nhà, hãy bảo đảm an toàn thực hiện những biện pháp dọn dẹp vệ sinh thực phẩm cơ phiên bản như “nấu kỹ”.Theo WHO ” Năm bước để bình an hơn thực phẩm ” là 1 trong biện pháp đặc biệt để chống ngừa nhiễm trùng với các mầm dịch lây lây truyền thực phẩm như STEC.

 

2.Tổng quan

*

Escherichia coli ( E. Coli ) là 1 trong những loại vi khuẩn thường thấy trong ruột bạn và động thứ máu nóng. Hầu hết các chủng E. Coli đều vô hại. Tuy nhiên, một số chủng, ví dụ điển hình như E. Coli sản xuất chất độc Shiga , có thể gây ra bệnh ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Nó được lây lan sang người chủ sở hữu yếu qua bài toán tiêu thụ những thực phẩm bị ô nhiễm, như các thành phầm từ thịt sống hoặc không chế biến, sữa tươi không tiệt trùng, và rau sống với rau mầm bị ô nhiễm.

STEC sản xuất những độc tố, được call là các chất độc Shiga , có tên gọi này là do sự kiểu như nhau của chúng với các chất độc vị Shigella dysenteriae chế tác ra. STEC có thể phát triển ở ánh nắng mặt trời từ 7 ° C cho 50 ° C, với ánh nắng mặt trời tối ưu là 37 ° C. Một số STEC hoàn toàn có thể phát triển vào thực phẩm gồm tính axit xuống mang đến pH 4.4, và tồn tại lâu trong lương thực với một lượng nước tối thiểu ( W ) là 0,95.

STEC bị phá huỷ bởi vì nấu nạp năng lượng kỹ lưỡng ở ánh nắng mặt trời 70 ° C trở lên. E. Coli O157: H7 là serotype STEC quan trọng đặc biệt nhất liên quan đến mức độ khoẻ cộng đồng; tuy nhiên, các serotype dị thường có liên quan đến những trường đúng theo ủ bệnh vĩnh viễn và một khi đang gây bệnh thì sẽ gây nên những vụ dịch lớn.

3.Triệu chứng

Các triệu hội chứng của bệnh dịch do STEC khiến ra bao hàm đau bụng với tiêu chảy, hoàn toàn có thể trong một số trường hợp tiến triển rất có thể tiêu chảy có máu (viêm đại tràng huyết lưu huyết). Sốt với nôn cũng có thể xảy ra. Thời kỳ ủ bệnh có thể dao cồn từ 3 cho 8 ngày, vừa phải từ 3 mang đến 4 ngày. Hầu hết những bệnh nhân hồi phục trong vòng 10 ngày, nhưng tại một tỷ lệ nhỏ tuổi bệnh nhân (đặc biệt là trẻ nhỏ dại và người cao tuổi), truyền nhiễm trùng rất có thể dẫn đến một căn bệnh đe dọa đến mạng sống, như hội triệu chứng u xám máu tán (HUS). HUS được đặc thù bởi suy thận cấp, thiếu máu tan máu và bớt tiểu cầu (tiểu cầu thấp).

*

Ước tính khoảng tầm 10% bệnh nhân nhiễm STEC có thể phát triển HUS với xác suất tử vong trường đoản cú 3 đến 5%. Nói chung, HUS là lý do phổ vươn lên là nhất gây suy thận cấp ở trẻ nhỏ. Nó rất có thể gây biến hội chứng thần gớm (như hễ kinh, đột quỵ với hôn mê) sinh hoạt 25% người bệnh HUS và di triệu chứng thận mãn tính, ít lúc để lại đều di hội chứng nhẹmặc dù vẫn đang còn tới khoảng 1/2 số người sống sót.

Xem thêm:

Những người bị tiêu chảy hoặc sôi bụng ở bụng đề nghị nhận được sự tư vấn, sự âu yếm y tế. Kháng sinh chưa hẳn là 1 phần của việc điều trị người bệnh STEC và hoàn toàn có thể làm tăng nguy cơ tiềm ẩn HUS sau đó.