Tía tô là 1 trong những loại rau các gia vị phổ biến so với người dân Việt Nam. Rau xanh tía tô có mùi thơm, vị cay sệt trưng, tính ấm. Tía tô là 1 trong những loại cây dễ dàng trồng và được trồng các ở vùng nông thôn, lá được dùng để làm ăn sống hoặc thổi nấu chín làm gia vị cho một số món nạp năng lượng ngon. Đồng thời, tía tô cũng là 1 trong loại dung dịch chữa bệnh và phòng bệnh theo y học tập cổ truyền.

Bạn đang xem: Lá tía tô chữa bệnh gì? 10 công dụng của cây tía tô có thể bạn chưa biết


Với giá trị bổ dưỡng khá cao, giàu vitamin A, C, giàu hàm vị Ca, Fe, cùng P, loại cây tía tô ko những hoàn toàn có thể dùng để chế biến những món ăn ngon miệng mà lại có kĩ năng chữa bệnh dịch khá cao. Từ thân lá, cành mang đến hạt của tía sơn đều rất có thể sử dụng làm cho thuốc.

*
*

Tía tô có mùi thơm, vị cay sệt trưng, tính ấm.

Tía đánh là vị thuốc được đông phương y dược xếp vào nhiều loại giải biểu (làm tạo ra mồ hôi) thuốc team phát tán phong hàn (nhóm vì chưng lạnh tạo bệnh) đề xuất chữa bằng phương pháp cho ra mồ hôi, khỏi sốt.

Tía tô còn tồn tại các tên như é tía, tử tô, xích sơn (gọi là tử, xích tía bởi vì cây tất cả màu tím). Không nhầm cùng với tía sơn tử là hạt của cây tử đánh (thận trọng khi viết nhì tên này là của 2 vị thuốc không hoàn toàn giống nhau hầu hết cùng lấy xuất phát điểm từ một cây).

Tía tô tất cả tính ấm, vị cay, vào 3 tởm phế - trung ương - tỳ, không độc. Lá sử dụng làm hương liệu gia vị rất phổ cập đồng thời là vị thuốc khôn xiết hay dùng để làm trừ cảm mạo. Hạt làm cho trà uống cùng thuốc hạ khí, cành có tác dụng thuốc an thai. Ngôi trường hợp không có thì dùng thay thế cho nhau cũng được.

Theo PGS.TS. Trần Công Khánh, Trung tâm nghiên cứu và phân tích và cách tân và phát triển cây thuốc dân tộc bản địa cổ truyền, cho biết thêm trong đông y, mùi vị của tía đánh được review là sự xáo trộn giữa hồi hương, cam thảo, quế và bội bạc hà sát khuẩn. Bởi vì vậy, tía đánh được y học truyền thống xếp vào nhiều loại giải biểu, thuộc team phát tán phong hàn, trị bệnh bằng phương pháp cho ra mồ hôi, giải cảm, khỏi sốt. Khi cùng với hành (một thứ gia vị cũng kích đam mê tăng máu dịch vị) thì cháo hành - tía tô đã có chức năng giải cảm cho tất cả những người bị cảm.

Ngoài ra, tía tô non khi vò ra đem giáp vào những mụn cơm trắng vài lần thì mụn cơm trắng sẽ bay mất. Khi các mụn cơm thiết yếu bay, mụn cơm nhỏ dại cũng đang tự mất đi.

Theo PGS.TS. è Công Khánh, ngoài tính năng của lá tía tô, hạt tía đánh (gọi là tô tử) gồm đên 40% là dầu béo. Dầu được nghiền từ phân tử tía sơn cũng hoàn toàn có thể làm dầu ăn và làm thành một thứ thuốc.

Các loại thuốc từ tía tô:

- chữa mẩn ngứa, làm đẹp da: vò lát cây tía tô vào nước tắm, buồn phiền lá tía tô có thể đắp vào vùng da bị ngứa.

- chữa cảm ho: tía tô tươi 150g, 3 củ hành tươi thái nhỏ dại cho vào cháo nóng, nạp năng lượng lúc còn nóng.

- chữa trị cảm lạnh: một nắm lá tía tô thổi nấu với đồ uống hoặc sử dụng lá tía tô với gớm giới, mùi hương nhu, lá xả, lá tre nấu với nước để xông.

- trị cảm sốt, nhức đầu, ngạt mũi: hạt tía sơn 120g, vỏ quít 8g, cam thảo nam giới 10g, gừng tươi 3 lát nhan sắc với nước uống lạnh 1 lần 1 ngày.

Xem thêm: Acetylcysteine Là Thuốc Acecyst Trị Bệnh Gì ? Công Dụng & Liều Dùng Hello Bacsi

- chữa đau bụng, đầy chướng: giã tía tô lấy một bát nước, hòa một chút ít muối mang đến uống một lần.