Xoài ngâm mắm đường là một món ăn rất được ưa chuộng bởi vì hương vị thơm ngon, hấp dẫn của nó. Hôm nay, chuyên mục Món khô- mắm từ chuyên trang Vào bếp của Điện máy XANH sẽ hướng dẫn bạn hai công thức làm món xoài ngâm mắm đường ngon tuyệt cú mèo. Hãy cùng vào bếp thôi nào!
Xoài ngâm mắm đường với ớt tươi

Nguyên liệu làm Xoài ngâm mắm đường với ớt tươi Cho 5 người

Xoài bao tử 1 kg Ớt 3 trái Tắc 3 trái Nước mắm 80 ml Giấm ăn 2 muỗng cà phê Đường 150 gr Muối 1 muỗng canh

Cách chọn mua xoài bao tử ngon

Xoài bao tử ngon sẽ có da màu xanh đậm, láng mịn, không bị sần sùi và không có vết thâm.Nên chọn mua những quả thật non, cứng, cuống còn tươi xanh và có thể có mủ.Không nên chọn những trái mềm vì những trái này hái non có thể để trong thời gian dài nên sẽ có vị nhạt, ngâm ăn sẽ không thơm ngon.

Bạn đang xem: Cách làm xoài ngâm đường chua chua ngọt ngọt, ăn là ghiền

Nguyên liệu món ăn 2 cách làm xoài ngâm mắm đườngDụng cụ thực hiệnHũ thủy tinh, dao, chảo, thớt, thau,...

Nấu nước mắm đường

Cho vào nồi 150gr đường, 80ml nước mắm, 2 muỗng cà phê, 400ml nước lọc.Tắc cắt đôi, bỏ hạt và vắt lấy nước, vỏ tắc cắt nhuyễn, sau đó bạn cho tất cả vào hỗn hợp nước mắm.Kế tiếp, bạn đun sôi hỗn hợp nước mắm ở lửa lớn, sau khi nước mắm đã sôi thì bạn vẫn để nước sôi trong vòng từ 3 đến 5 phút nữa nhé!
Mách nhỏ: Bạn nhớ nấu cho nước mắm sôi để nước mắm chín, như thế sẽ giúp hạn chế sự lên men của xoài ngâm đấy.
Bước 1 Nấu nước mắm đường Xoài ngâm mắm đường với ớt tươi
Bước 1 Nấu nước mắm đường Xoài ngâm mắm đường với ớt tươi
Bước 1 Nấu nước mắm đường Xoài ngâm mắm đường với ớt tươi
Bước 1 Nấu nước mắm đường Xoài ngâm mắm đường với ớt tươi

Sơ chế xoài

Xoài mua về bạn cạo sạch vỏ, rửa sạch rồi bổ đôi ra, tách bỏ hạt. Nếu trái to thì bạn cũng có thể bổ làm bốn nhé!Sau đó bạn bắc một nồi nước lên bếp, khi nước sôi thì bạn cho xoài vào trụng sơ khoảng từ 15 - 20 giây rồi đem ngâm vào nước đá. Ngâm xong thì bạn đem để cho xoài ráo nước.
Mách nhỏ: Để giúp xoài không bị thâm và ra bớt mủ thì bạn nhớ ngâm xoài trong thau nước muối pha loãng có pha ít giấm nhé, vì xoài bao tử thường có nhiều mủ nên rất chát đấy!

Ngâm xoài

Cho xoài vào hũ thủy tinh, sau đó bạn cho phần nước mắm đường vào ngâm trong khoảng từ 2 – 3 ngày là có thể dùng được rồi.

Thành phẩm

Món ăn có hương vị vô cùng hấp dẫn. Hương thơm xoài đặc trưng kết hợp với hương nước mắm đậm vị ớt, tắc vô cùng kích thích. Miếng xoài chua chua, giòn giòn, khi ăn có vị cay cay của ớt kèm theo vị mặn ngọt đậm đà của nước mắm đường. Đảm bảo món ăn sẽ không khiến bạn thất vọng đâu.

Nguyên liệu làm Xoài ngâm mắm đường với ớt khô Cho 4 người

Xoài xanh 500 gr Ớt 7 trái Ớt bột 1 muỗng canh Nước mắm 200 ml Đường 200 gr Muối 1 muỗng canh

Cách chọn mua xoài xanh tươi ngon

Để món xoài ngâm được ngon bạn nên chọn xoài có lớp vỏ xanh đậm hoặc có một chút vàng nhé!Bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách ấn vào thử, nên mua những quả còn cứng vì chúng còn tươi, khi chế biến thì bạn sẽ cảm nhận được độ giòn và ngọt của xoài.Những quả xoài xanh ngon là những quả có eo tròn và thon nhỏ dần về phía đuôi.Bạn nên ưu tiên chọn những quả có phần cuống còn hơi ướt, tươi và còn dính mủ thì khi ngâm xoài sẽ giòn và ngon nhất.Nguyên liệu món ăn 2 cách làm xoài ngâm mắm đườngDụng cụ thực hiệnHũ thủy tinh, dao, nồi, thớt, thau,...

Sơ chế xoài

Xoài mua về gọt sạch vỏ, cắt thành những lát vừa ăn rồi đem ngâm vào nước muối pha loãng trong vòng 1 tiếng.Bắc nồi lên bếp và đun sôi 500ml nước, khi nước đã sôi thì bạn tắt bếp và cho xoài vào chần sơ qua trong khoảng 10 – 15 giây.Vớt xoài ra, ngâm vào một tô đước đá trong vòng khoảng 10 phút. Sau đó bạn vớt xoài ra, để ráo.

Nấu nước mắm đường

Bắc nồi lên bếp, cho vào 200ml nước, 200gr đường và nấu ở lửa lớn cho đến khi tan đường.Đến lúc đường đã tan và nước đã sôi thì bạn cho 200ml nước mắm vào, khuấy đều và tắt bếp.Sau đó bạn cho 1 muỗng canh ớt bột, 7 trái ớt cắt lát vào nồi và để nguội hoàn toàn.

Ngâm xoài

Bạn cho xoài ra hũ, sau đó cho nước mắm đường vào và đậy thật kín. Ngâm trong khoảng một ngày là có thể dùng được rồi.

Thành phẩm

Món xoài ngâm mắm đường với ớt khô có màu sắc vô cùng bắt mắt, hương vị thì đậm đà tuyệt vời. Cắn một miếng xoài vừa có thể cảm nhận đủ các hương vị chua, cay, mặn, ngọt. Tất cả cùng hòa quyện lại với nhau để tạo nên món ăn vặt đặc sắc này.

Mẹo thực hiện thành công

Nên nấu nước mắm sôi và để nguội để giúp bảo quản xoài không bị lên men thành rượu.Sau khi trụng ngâm xoài trong nước đá lạnh sẽ giúp xoài giòn ngon hơn.Nếu bạn dùng hũ thủy tinh ngâm bạn phải trụng nước sôi và phơi khô để khử trùng hũ ngâm giúp bảo quản xoài lâu hơn.Nếu dùng hũ nhựa bạn chỉ cần rửa sạch, phơi khô và nhớ chọn những hũ nhựa có chất lượng cao.

Xem thêm: Thức Ăn Giúp Ngủ Ngon Hơn - 14 Thực Phẩm Giúp Bạn Dễ Ngủ

Cách bảo quả xoài ngâm mắm đường

Xoài ngâm mắm đường sau khi làm xong sẽ có thời gian bảo quản từ 4 đến 6 ngày nếu được để trong ngăn mát tủ lạnh.Bạn không nên để các dụng cụ như đĩa, muỗng, đũa,... tiếp xúc quá nhiều lần với xoài vì sẽ khiến món ăn mau hỏng.
Hy vọng với hai công thức làm xoài ngâm mắm đường trên bạn đã có thể bổ sung vào danh sách những món ăn ngon để đãi gia đình rồi. Chúc bạn thực hiện thành công món ăn này nhé!
Hướng dẫn nấu khó hiểu, không làm được Công thức nấu không đúng vị Thành phẩm không giống như bài viết Nguyên liệu chuẩn bị và khi nấu không đúng, dư hoặc thiếu Nguyên liệu khó tìm, không biết thay thế bằng gì
Trung bình • Làm trong 1h Cách làm bánh bông lan phô mai bằng nồi chiên không dầu thơm ngon béo mịn
Tổng đài hỗ trợ (Miễn phí gọi)Gọi mua: 1800.1061 (7:30 - 22:00)Kỹ thuật: 1800.1764 (7:30 - 22:00)Khiếu nại: 1800.1063 (8:00 - 21:30)Bảo hành: 1800.1065 (8:00 - 21:00)